TIN OCOP

Đến Bình Liêu thưởng thức bánh Cooc mò

Đến Bình Liêu thưởng thức bánh Cooc mò

 

Chương trình OCOP: Tạo lực liên kết trong sản xuất và tiêu thụ

Sau gần 3 năm triển khai, chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) đã khẳng định hướng đi đúng đắn của Quảng Ninh. Đặc biệt, thành công lớn nhất mà chương trình mang lại là việc liên kết sản xuất - nền tảng quan trọng của sản xuất hàng hoá tập trung.

 

Sản phẩm OCOP "Túi thơm hoa hồi Bình Liêu"

Hiện hầu khắp các xã trong huyện Bình Liêu trồng cây hồi, tổng diện tích khoảng 3.500ha. Nhiều năm nay, cây hồi là cây giảm nghèo ở Bình Liêu, hầu hết các gia đình trồng hồi đã thoát nghèo, nhiều hộ xây được nhà, mua sắm thiết bị phục vụ sinh hoạt, sản xuất...

 

Hội chợ OCOP Quảng Ninh xuân 2016: Thương hiệu được khẳng định

Hội chợ OCOP Quảng Ninh xuân 2016 đã thành công tốt đẹp sau 6 ngày tổ chức, tạo ấn tượng tốt cho người mua và sự phấn khởi cho các doanh nghiệp, địa phương tham gia. Hội chợ đã một lần nữa khẳng định thương hiệu sản phẩm nông sản địa phương của Quảng Ninh đang dần được thị trường chấp nhận và ưa chuộng.

 

Từ ngày 15-25/4/2016 sẽ tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh

Ngày 14/4, tại TP Hạ Long, Ban điều hành OCOP tỉnh tổ chức cuộc họp triển khai Hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2016.

 

Hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP: Góp phần chuẩn hoá các sản phẩm địa phương

Đến nay, Hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm trong chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (gọi tắt là sản phẩm OCOP) đã có trên 100 sản phẩm tham gia. Hội thi góp phần nâng cao giá trị sản phẩm đặc trưng của tỉnh; thương mại hoá các sản phẩm truyền thống của địa phương; quảng bá thương hiệu Quảng Ninh.

 

Tổng kết hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP năm 2016

Ngày 26/4, tại TP Hạ Long, Ban Điều hành OCOP tỉnh đã tổ chức tổng kết hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP năm 2016.

 

Trên 60.000 lượt khách tới tham quan, mua sắm tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh Hè 2016

Theo thống kê nhanh của Ban Tổ chức Hội chợ OCOP Quảng Ninh Hè 2016, từ ngày 29/4 đến 3/5, Hội chợ đã thu hút trên 60.000 lượt khách đến tham quan, mua sắm.

 

"Cháy hàng" tại hội chợ OCOP Quảng Ninh Hè 2016

Dù mới bước chỉ bước sang ngày thứ hai nhưng nhiều sản phẩm đặc sản của các địa phương tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh Hè 2016 đã trong tình trạng “cháy hàng”.

 

Hội chợ OCOP hè 2016: Khẳng định thương hiệu nông sản Quảng Ninh

Hội chợ OCOP hè 2016 sau 5 ngày diễn ra đã tạo ấn tượng tốt cho người mua và sự phấn khởi cho các doanh nghiệp, địa phương tham gia. Hội chợ đã một lần nữa khẳng định thương hiệu nông sản địa phương của Quảng Ninh đang dần được thị trường chấp nhận và ưa chuộng.

 

Tin tiêu điểm

Trang nhất » Tin Tức » TIN OCOP

Củ cải phên Bình Liêu: Món ăn truyền thống "hút" khách

Thứ hai - 20/02/2017 15:42

Củ cải phên Bình Liêu: Món ăn truyền thống "hút" khách

Thứ Năm, 28/07/2016, 10:34 [GMT+7]

QTV - Là sản phẩm truyền thống có từ lâu đời ở Bình Liêu, củ cải phên đã trở thành món ăn truyền thống, đặc sản ở Bình Liêu, với nguyên liệu được trồng trên nguồn đất và nước sạch tại các vùng núi cao, cách chế biến đơn giản, không sử dụng chất bảo quản, được người tiêu dùng ưa chuộng.

 

 

Theo người dân địa phương, củ cải phên là món ăn truyền thống có từ lâu đời, được lưu truyền qua nhiều thế hệ của người Bình Liêu. Trước kia, với khí hậu mưa nhiều, ẩm ướt, củ cải được người dân địa phương trồng nhiều, dùng không hết nên nghĩ ra việc bảo quản bằng cách thái lát, vò muối rồi phơi khô để ăn dần. Ban đầu, sản phẩm chỉ mang tính chất tự cung tự cấp, sau đó do nhu cầu của người tiêu dùng, sản phẩm này đã được phát triển thành hàng hóa được người dân xuất ra thị trường.

Củ cải phên Bình Liêu
Củ cải phên Bình Liêu

Gia đình anh Dường Cắm Hếnh, thôn Khe Tiền, xã Đồng Văn, là hộ gia đình có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng, chế biến củ cải phên. Anh Hếnh cho biết: “Từ đời các cụ chúng tôi đã làm sản phẩm củ cải phên này rồi, củ cải được người dân Khe Tiền chúng tôi trồng trên đồi cao, với nước đầu nguồn mát lạnh, khí hậu trong lành. Sản phẩm này được người tiêu dùng ưa chuộng vì được người dân làm cẩn thận, không sử dụng chất bảo quản, giá thành rẻ”.

Do thích hợp với đất đai, khí hậu nơi đây nên cây củ cải thường ít sâu bệnh, phát triển tốt, sau khoảng hơn hai tháng là có thể cho thu hoạch. Củ cải có màu trắng, thơm ngọt đặc biệt mà các vùng đất khác không có được. Ngoài việc được sử dụng như một loại rau xanh thông thường thì củ cải còn được chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau như củ cải thái sợi khô, củ cải phên và củ cải mặn. Để chế biến củ cải tươi thành các sản phẩm đặc trưng mà không dùng bất cứ một chất bảo quản nào lại có thể để được quanh năm thì phải trải qua nhiều công đoạn. Củ cải phên thường xuất hiện trong bữa cơm của người dân Bình Liêu, có thể chế biến thành nhiều món như củ cải phên xào với tỏi khô hoặc thịt ba chỉ, rồi ăn với cơm nóng hoặc cháo hoa.

Củ cải phên được đem bán tại các hội chợ OCCOP
Đặc sản củ cải phên được đem bán tại các hội chợ OCCOP

Nguyên liệu được lựa chọn làm củ cải phên là củ cải to, được người dân tự tay trồng, nhất là ở bản Khe Tiền, xã Đồng Văn (Củ cải thường được người dân trồng từ tháng 7 âm lịch, đến tháng 10 âm lịch có thể cho ra sản phẩm). Củ cải sau khi thu hoạch về được người dân đem rửa sạch, thái bản to bằng ngón chân cái, theo chiều dài củ cải rồi đem phơi ở các phiến đá to ở bờ sông suối, bờ rào hoặc trên ngói âm dương,… Sau khi phơi được một ngày, ráo nước, củ cải được người dân đem về vò muối rồi cho vào túi bóng ủ, sau đó đem phơi tiếp, cứ thế thực hiện 2 đến 3 lần đến khi củ cải khô, có màu vàng, đạt đến độ giòn là có thể đóng gói đem về sử dụng dần hoặc bán.

Ngoài cách làm thủ công, việc chế biến củ cải phên còn được áp dụng khoa học kỹ thuật để chế biến. Theo đó, sau khi củ cải thu hoạch về được rửa sạch sẽ được thái lát và đưa vào máy sấy( sấy khoảng 4 tiếng) sau đó đem vò muối và ủ hai đêm, tiếp tục cho vào máy sấy khô thêm 4 tiếng. Với cách làm này, 12 kg củ cải tươi sẽ thu được 1 kg củ cải khô, củ cải khô được bán với giá từ 80.000 đến 100.000 đồng/kg. Để củ cải phên khô ngon, người chế biến phải thật “tinh” trong việc sử dụng muối với tỉ lệ vừa đủ, sao cho không quá nhạt cũng không quá mặn (trung bình 10 kg củ cải tươi thì sử dụng 1kg muối). 

Củ cải phên được ăn cùng với cháo hoa
Củ cải phên được ăn cùng với cháo hoa

Nhằm duy trì, phát triển và quảng bá thương hiệu củ cải phên Bình Liêu, năm 2015, Hợp tác xã phát triển xanh đã đầu tư nguồn nguyên liệu trồng và thu hoạch 40 tấn củ cải tươi tại bản Khe Tiền. Anh Nguyễn Văn Thuy – nhân viên sản xuất và kinh doanh Hợp tác xã Phát triển xanh cho biết: “Củ cải phên là món ăn truyền thống của bà con Bình Liêu, để duy trì và phát triển món ăn truyền thống này, năm 2015 hợp tác xã quyết định đầu tư trồng và chế biến sản phẩm củ cải phên. Dự kiến năm nay, chúng tôi sẽ trồng trên 3 ha tương đương với 100 tấn củ cải tươi. Với lượng củ cải tươi đó, chúng tôi sẽ chế biến được khoảng 4 tấn củ cải khô, còn lại sẽ xuất bán củ cải tươi đến các địa phương trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, lượng củ cải phên của hợp tác xã được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, kho chúng tôi đã hết sạch củ cải phên. Để có sản phẩm đạt chất lượng, hiệu quả và đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, thời gian tới chúng tôi sẽ đầu tư lắp đặt thêm 3 máy sấy củ cải”.

Từ việc trồng và chế biến củ cải thành món ăn hàng ngày, người dân vùng cao Bình Liêu đã biết biến sản phẩm truyền thống của địa phương thành sản phẩm hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập và giữ gìn, phát huy nét đẹp truyền thống của địa phương./.

La Lành – Hoàng Gái (Đài Bình Liêu)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn