TIN OCOP

Đến Bình Liêu thưởng thức bánh Cooc mò

Đến Bình Liêu thưởng thức bánh Cooc mò

 

Chương trình OCOP: Tạo lực liên kết trong sản xuất và tiêu thụ

Sau gần 3 năm triển khai, chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) đã khẳng định hướng đi đúng đắn của Quảng Ninh. Đặc biệt, thành công lớn nhất mà chương trình mang lại là việc liên kết sản xuất - nền tảng quan trọng của sản xuất hàng hoá tập trung.

 

Sản phẩm OCOP "Túi thơm hoa hồi Bình Liêu"

Hiện hầu khắp các xã trong huyện Bình Liêu trồng cây hồi, tổng diện tích khoảng 3.500ha. Nhiều năm nay, cây hồi là cây giảm nghèo ở Bình Liêu, hầu hết các gia đình trồng hồi đã thoát nghèo, nhiều hộ xây được nhà, mua sắm thiết bị phục vụ sinh hoạt, sản xuất...

 

Hội chợ OCOP Quảng Ninh xuân 2016: Thương hiệu được khẳng định

Hội chợ OCOP Quảng Ninh xuân 2016 đã thành công tốt đẹp sau 6 ngày tổ chức, tạo ấn tượng tốt cho người mua và sự phấn khởi cho các doanh nghiệp, địa phương tham gia. Hội chợ đã một lần nữa khẳng định thương hiệu sản phẩm nông sản địa phương của Quảng Ninh đang dần được thị trường chấp nhận và ưa chuộng.

 

Từ ngày 15-25/4/2016 sẽ tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh

Ngày 14/4, tại TP Hạ Long, Ban điều hành OCOP tỉnh tổ chức cuộc họp triển khai Hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2016.

 

Hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP: Góp phần chuẩn hoá các sản phẩm địa phương

Đến nay, Hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm trong chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (gọi tắt là sản phẩm OCOP) đã có trên 100 sản phẩm tham gia. Hội thi góp phần nâng cao giá trị sản phẩm đặc trưng của tỉnh; thương mại hoá các sản phẩm truyền thống của địa phương; quảng bá thương hiệu Quảng Ninh.

 

Tổng kết hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP năm 2016

Ngày 26/4, tại TP Hạ Long, Ban Điều hành OCOP tỉnh đã tổ chức tổng kết hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP năm 2016.

 

Trên 60.000 lượt khách tới tham quan, mua sắm tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh Hè 2016

Theo thống kê nhanh của Ban Tổ chức Hội chợ OCOP Quảng Ninh Hè 2016, từ ngày 29/4 đến 3/5, Hội chợ đã thu hút trên 60.000 lượt khách đến tham quan, mua sắm.

 

"Cháy hàng" tại hội chợ OCOP Quảng Ninh Hè 2016

Dù mới bước chỉ bước sang ngày thứ hai nhưng nhiều sản phẩm đặc sản của các địa phương tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh Hè 2016 đã trong tình trạng “cháy hàng”.

 

Hội chợ OCOP hè 2016: Khẳng định thương hiệu nông sản Quảng Ninh

Hội chợ OCOP hè 2016 sau 5 ngày diễn ra đã tạo ấn tượng tốt cho người mua và sự phấn khởi cho các doanh nghiệp, địa phương tham gia. Hội chợ đã một lần nữa khẳng định thương hiệu nông sản địa phương của Quảng Ninh đang dần được thị trường chấp nhận và ưa chuộng.

 

Tin tiêu điểm

Trang nhất » Tin Tức » TIN OCOP

Hội chợ OCOP hè 2016: Khẳng định thương hiệu nông sản Quảng Ninh

Thứ sáu - 28/10/2016 09:57

Đây là lần thứ III hội chợ "Mỗi xã, phường một sản phẩm" được tổ chức, qua lượng du khách và người dân đến với hội chợ ngày càng tăng, cho thấy các sản phẩm OCOP ngày càng được ưa chuộng và  tin dùng. Theo ban tổ chức hội chợ, qua 5 ngày diễn ra, hội chợ đã đón gần 60 nghìn lượt khách đến thăm quan và mua sắm. Tổng doanh thu của trên 190 gian hàng đạt 5,8 tỷ đồng, trong đó, 93 gian hàng OCOP của Quảng Ninh đạt hơn 4 tỷ đồng. Nhiều gian hàng OCOP đạt doanh thu lớn như: Vân Đồn đạt trên 600 triệu, Đông Triều là gần 520 triệu, Tiên Yên gần 433 triệu, Cô Tô là hơn 380 triệu đồng...

qtv_ocop2016.jpg
Sản phẩm mới Trà giải rượu Uông Bí hút khách tại hội chợ

Điều đặc biệt là tại hội chợ lần này, lần đầu tiên UBND Tỉnh thực hiện công bố và trao Giấy chứng nhận sản phẩm, dịch vụ OCOP được xếp hạng từ 3 sao đến 5 sao được đánh giá và xếp hạng tại Cuộc thi sản phẩm OCOP năm 2016. Qua lần xếp hạng sao này, các doanh nghiệp đều phần khởi, bởi các sản phẩm của doanh nghiệp, HTX, địa phương được phân hạng, đánh giá được vị trí sản phẩm và "ghi điểm" trong lòng người tiêu dung. Bà Phạm Thị Thu Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thuỷ sản Quảng Ninh cho biết: "Chúng tôi rất vui khi các sản phẩm của công ty đưa ra thị trường được người dân ưa chuộng. Tại hội chợ lần này, mỗi ngày công ty tiêu thụ được hàng chục kg các sản phẩm chế biến từ thủy sản. Đặc biệt, chúng tôi rất vui vì 2 sản phẩm của công ty là Ruốc hàu Thái Bình Dương và Ruốc Cơ Trai được được cấp giấy chứng nhận xếp hạng 5 sao".

Theo quan sát của phóng viên, các thời điểm chiều, tối của các ngày diễn ra hội chợ, đa số các gian hàng đều trong tình trạng chật kín, "cháy hàng". Các địa phương và doanh nghiệp phải liên tục nhập thêm hàng để đảm bảo cung cấp đủ cho nhu cầu mua sắm của du khách và người dân. Trong đó tiêu biểu như các sản phẩm hải sản khô của các huyện Cô Tô, Vân Đồn, Gạo thơm (Đông Triều), giò chả (Móng Cái); Rượu, củ ba kích (Ba Chẽ); Thịt khau nhục, kẹo Lạc Hồng ( Tiên Yên ); rau xanh, nem chua, bánh gio (Quảng Yên), Ổi ông Đới ( Hoành Bồ) … Tuy nhiên, do đã có sự chuẩn bị chu đáo nên các địa phương luôn chủ động trong việc tăng cường thêm hàng hoá nhiều lần trong ngày để đáp ứng nhu cầu của người dân.

qtv- ocop-ruoctrai
Sản phẩm ruốc trai của huyện Vân Đồn được cấp chứng nhận 5 sao

Theo đánh giá của người dân, hầu hết các gian hàng của các địa phương trong tỉnh đều trưng bày đẹp và độc đáo; sản phẩm hàng hoá phong phú; chất lượng tốt; nguồn gốc rõ ràng.

Chị Nguyễn Thanh Hải, sống tại thành phố Hà Nội chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên tôi đến với Hội chợ OCOP của tỉnh Quảng Ninh. Tôi đã mua rất nhiều đồ tại hội chợ bởi các sản phẩm của các tỉnh Quảng Ninh đều được ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, giá nhiều mặt hàng được công khai minh bạch. Hội chợ rất sạch sẽ, hàng hoá được sắp xếp quy củ chứ không lộn xộn và mất vệ sinh như những hội chợ khác. Với lại khi mua các sản phẩm tại hội chợ này tôi rất yên tâm vì có nguồn gốc rõ ràng…"

qtv_ocop-2016.jpg
Ổi ông Đới đặc sản Hoành Bồ "cháy hàng" tại hội chợ

Đáng chú ý, hội chợ lần này diễn ra vào những ngày nghỉ lễ 30/4 -1/5 nên lượt khách tới tham quan, mua sắm đã liên tục tăng qua các ngày. Để hội chợ được thành công Ban điều hành OCOP (Ban Xây dựng nông thôn mới) đã chủ động chỉ đạo, theo dõi sát sao công tác chuẩn bị cho Hội chợ OCOP ở các địa phương. Ông Ngô Tất Thắng – Phó Ban chuyên trách Ban điều hành OCOP tỉnh cho biết: “Để đôn đốc các địa phương tích cực tham gia hội chợ, Ban đã tổ chức 2 đoàn công tác nắm tình hình và thực hiện chiêu thương tại 14 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Do đó, nhiều địa phương vào cuộc tích cực trong tổ chức sản xuất, chuẩn bị hàng hóa tham gia hội chợ và phân công lãnh đạo trực tiếp chỉ đạo, trang trí, bán hàng tại hội chợ, điển hình như các huyện Tiên Yên, Bình Liêu”...

Không chỉ có sự chuẩn bị chu đáo ở cấp tỉnh mà các địa phương, doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất cũng đã vào cuộc tích cực. Điển hình như Tiên Yên, là một trong số các địa phương có số lượng sản phẩm tham gia nhiều nhất với 18 sản phẩm và 6 gian hàng, nên ngay sau khi có kế hoạch của Ban điều hành OCOP, huyện đã ban hành kế hoạch; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị; hỗ trợ các hộ sản xuất hoàn thiện bao bì, nhãn hiệu, mẫu mã sản phẩm; cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các sản phẩm; tập trung sản xuất.

qtv- OCOP-nguoi-dan
Gần 60.000 lượt người đến tham quan và mua sắm tại hội chợ

Hội chợ OCOP giờ đây không chỉ là một điểm mua và bán các sản phẩm mà qua đó trở thành một sản phẩm du lịch của địa phương khi du khách đến với Quảng Ninh. Hơn nữa, Hội chợ còn là dịp thúc đẩy phát triển sản xuất, quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP; đẩy mạnh cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam... Đây cũng là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp nông thôn Quảng Ninh tìm kiếm thông tin sản phẩm, thị trường tiêu thụ.

Ngọc Trâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn