TIN OCOP

Đến Bình Liêu thưởng thức bánh Cooc mò

Đến Bình Liêu thưởng thức bánh Cooc mò

 

Chương trình OCOP: Tạo lực liên kết trong sản xuất và tiêu thụ

Sau gần 3 năm triển khai, chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) đã khẳng định hướng đi đúng đắn của Quảng Ninh. Đặc biệt, thành công lớn nhất mà chương trình mang lại là việc liên kết sản xuất - nền tảng quan trọng của sản xuất hàng hoá tập trung.

 

Sản phẩm OCOP "Túi thơm hoa hồi Bình Liêu"

Hiện hầu khắp các xã trong huyện Bình Liêu trồng cây hồi, tổng diện tích khoảng 3.500ha. Nhiều năm nay, cây hồi là cây giảm nghèo ở Bình Liêu, hầu hết các gia đình trồng hồi đã thoát nghèo, nhiều hộ xây được nhà, mua sắm thiết bị phục vụ sinh hoạt, sản xuất...

 

Hội chợ OCOP Quảng Ninh xuân 2016: Thương hiệu được khẳng định

Hội chợ OCOP Quảng Ninh xuân 2016 đã thành công tốt đẹp sau 6 ngày tổ chức, tạo ấn tượng tốt cho người mua và sự phấn khởi cho các doanh nghiệp, địa phương tham gia. Hội chợ đã một lần nữa khẳng định thương hiệu sản phẩm nông sản địa phương của Quảng Ninh đang dần được thị trường chấp nhận và ưa chuộng.

 

Từ ngày 15-25/4/2016 sẽ tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh

Ngày 14/4, tại TP Hạ Long, Ban điều hành OCOP tỉnh tổ chức cuộc họp triển khai Hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2016.

 

Hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP: Góp phần chuẩn hoá các sản phẩm địa phương

Đến nay, Hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm trong chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (gọi tắt là sản phẩm OCOP) đã có trên 100 sản phẩm tham gia. Hội thi góp phần nâng cao giá trị sản phẩm đặc trưng của tỉnh; thương mại hoá các sản phẩm truyền thống của địa phương; quảng bá thương hiệu Quảng Ninh.

 

Tổng kết hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP năm 2016

Ngày 26/4, tại TP Hạ Long, Ban Điều hành OCOP tỉnh đã tổ chức tổng kết hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP năm 2016.

 

Trên 60.000 lượt khách tới tham quan, mua sắm tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh Hè 2016

Theo thống kê nhanh của Ban Tổ chức Hội chợ OCOP Quảng Ninh Hè 2016, từ ngày 29/4 đến 3/5, Hội chợ đã thu hút trên 60.000 lượt khách đến tham quan, mua sắm.

 

"Cháy hàng" tại hội chợ OCOP Quảng Ninh Hè 2016

Dù mới bước chỉ bước sang ngày thứ hai nhưng nhiều sản phẩm đặc sản của các địa phương tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh Hè 2016 đã trong tình trạng “cháy hàng”.

 

Hội chợ OCOP hè 2016: Khẳng định thương hiệu nông sản Quảng Ninh

Hội chợ OCOP hè 2016 sau 5 ngày diễn ra đã tạo ấn tượng tốt cho người mua và sự phấn khởi cho các doanh nghiệp, địa phương tham gia. Hội chợ đã một lần nữa khẳng định thương hiệu nông sản địa phương của Quảng Ninh đang dần được thị trường chấp nhận và ưa chuộng.

 

Tin tiêu điểm

Trang nhất » Tin Tức » TIN OCOP

Hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP: Góp phần chuẩn hoá các sản phẩm địa phương

Thứ sáu - 28/10/2016 10:05

Sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng dựa trên Bộ tiêu chí đánh giá và phân hạng do Ban Điều hành đề án chương trình OCOP của tỉnh ban hành. Đây là bộ công cụ quản lý của hệ thống OCOP, tập trung xây dựng các tổ chức kinh tế theo hướng cộng đồng (cùng với tài liệu hướng dẫn triển khai, chu trình, hệ thống biểu đăng ký sản phẩm, đăng ký tổ chức tham gia Chương trình OCOP đã được ban hành năm 2014). Đồng thời đây là cơ sở để định hướng các cơ sở sản xuất sản phẩm theo tiêu chuẩn chất lượng; các cấp có thẩm quyền (cấp huyện, cấp tỉnh) đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP.

 

 


Ban tổ chức Hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh tiếp nhận hồ sơ sản phẩm tham gia.

 

Theo Bộ tiêu chí, các sản phẩm OCOP được chia thành 5 nhóm:  Thực phẩm (nông sản tươi sống; sản phẩm thô và sơ chế; thực phẩm tiện lợi); đồ uống (đồ uống có cồn; đồ uống không cồn); thảo dược;  thủ công mỹ nghệ - trang trí; dịch vụ du lịch. Các sản phẩm OCOP được đánh giá 100 điểm, theo 3 nhóm tiêu chí: Sản phẩm và sức mạnh cộng đồng; khả năng tiếp thị; chất lượng sản phẩm. Sản phẩm được phân hạng theo 5 hạng, từ 1 sao đến 5 sao. Hạng 5 sao (đạt từ 90 đến 100 điểm) là sản phẩm đạt tiêu chuẩn, được triển khai xúc tiến thương mại trên toàn quốc và xuất khẩu; hạng 1 sao là dưới 30 điểm…

 

Để hội thi đạt hiệu quả, Ban Điều hành OCOP tỉnh đã xây dựng kế hoạch, thành lập Ban tổ chức và Hội đồng đánh giá; đã tổ chức tập huấn Bộ tiêu chí, trình tự và quy định đánh giá sản phẩm OCOP cấp huyện, tuyên truyền về hội thi tới các địa phương và các tổ chức, cá nhân đăng ký tham gia. Trên cơ sở đó, trong các tháng 3 và 4-2016, các địa phương tiến hành hội thi cấp huyện để chọn lọc các sản phẩm từ hạng 2 sao trở lên tham gia hội thi cấp tỉnh. Ban Điều hành OCOP tỉnh cử cán bộ trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương trong việc triển khai đánh giá và phân hạng sản phẩm. Các sản phẩm sau khi được hội đồng cấp tỉnh đánh giá và phân hạng trên cơ sở hồ sơ, mẫu sản phẩm, kết quả thẩm định, sẽ được kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất. Kết quả của hội thi sẽ được công bố tại khai mạc Hội chợ OCOP hè 2016 ngày 29-4 tới đây.

 

Việc triển khai hội thi là bước tiến của Quảng Ninh trong thực hiện Chương trình OCOP, nhằm chuẩn hoá các sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Từ đó giúp các cơ sở sản xuất đi đúng hướng, hướng tới sản xuất các sản phẩm chất lượng, giúp người tiêu dùng có căn cứ lựa chọn sản phẩm uy tín.

 

Ông Vũ Xuân Khải, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đầm Hà, cho biết: Hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP có ý nghĩa rất lớn trong phát triển các sản phẩm địa phương, thực hiện hiệu quả chương trình OCOP, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá gắn với chế biến. Xác định được điều này, từ cuối tháng 3, huyện đã xây dựng kế hoạch triển khai hội thi, đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ các cơ sở tham gia. Hội thi của huyện đã thu hút 6 HTX và 1 hộ gia đình với 8 sản phẩm tham gia, là: Củ cải phên của HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp; trứng vịt biển Tân Bình của HTX Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Tân Hải Trường Sơn; dưa cải nén của HTX Dịch vụ xây dựng tổng hợp Quyết Thắng… Căn cứ vào Bộ tiêu chí, trong đó có 6 sản phẩm xếp loại 3 sao, 2 sản phẩm xếp loại 2 sao. Đối với các sản phẩm đủ điều kiện tham dự hội thi cấp tỉnh, huyện tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân hoàn thiện hồ sơ, mẫu mã sản phẩm, điều kiện sản xuất.

 

Ông Phạm Việt Trung, Giám đốc Công ty TNHH Nuôi trồng sản xuất và Chế biến dược liệu Đông Bắc, cho biết: Sản phẩm thực phẩm chức năng giải rượu - giải độc gan Đông Bắc là một trong những sản phẩm OCOP đang dần có chỗ đứng trên thị trường. Tham gia hội thi, đơn vị đã chuẩn bị kỹ về hồ sơ, sản phẩm, điều kiện sản xuất. Qua các vòng đánh giá và phân hạng từ địa phương cho đến tỉnh, hội thi sẽ là cơ hội tốt để các tổ chức, cá nhân nhìn nhận, đánh giá lại những thiếu sót, từ đó hoàn thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đồng thời là cơ hội để quảng bá sản phẩm.

 

Với cách làm bài bản của Ban Điều hành OCOP từ tỉnh đến các địa phương, hội thi chắc chắn sẽ thành công tốt đẹp, góp phần phát triển các sản phẩm OCOP, khẳng định hướng đi hiệu quả của chương trình.


 Cao Quỳnh

 Báo QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn