TIN OCOP

Đến Bình Liêu thưởng thức bánh Cooc mò

Đến Bình Liêu thưởng thức bánh Cooc mò

 

Chương trình OCOP: Tạo lực liên kết trong sản xuất và tiêu thụ

Sau gần 3 năm triển khai, chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) đã khẳng định hướng đi đúng đắn của Quảng Ninh. Đặc biệt, thành công lớn nhất mà chương trình mang lại là việc liên kết sản xuất - nền tảng quan trọng của sản xuất hàng hoá tập trung.

 

Sản phẩm OCOP "Túi thơm hoa hồi Bình Liêu"

Hiện hầu khắp các xã trong huyện Bình Liêu trồng cây hồi, tổng diện tích khoảng 3.500ha. Nhiều năm nay, cây hồi là cây giảm nghèo ở Bình Liêu, hầu hết các gia đình trồng hồi đã thoát nghèo, nhiều hộ xây được nhà, mua sắm thiết bị phục vụ sinh hoạt, sản xuất...

 

Hội chợ OCOP Quảng Ninh xuân 2016: Thương hiệu được khẳng định

Hội chợ OCOP Quảng Ninh xuân 2016 đã thành công tốt đẹp sau 6 ngày tổ chức, tạo ấn tượng tốt cho người mua và sự phấn khởi cho các doanh nghiệp, địa phương tham gia. Hội chợ đã một lần nữa khẳng định thương hiệu sản phẩm nông sản địa phương của Quảng Ninh đang dần được thị trường chấp nhận và ưa chuộng.

 

Từ ngày 15-25/4/2016 sẽ tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh

Ngày 14/4, tại TP Hạ Long, Ban điều hành OCOP tỉnh tổ chức cuộc họp triển khai Hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2016.

 

Hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP: Góp phần chuẩn hoá các sản phẩm địa phương

Đến nay, Hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm trong chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (gọi tắt là sản phẩm OCOP) đã có trên 100 sản phẩm tham gia. Hội thi góp phần nâng cao giá trị sản phẩm đặc trưng của tỉnh; thương mại hoá các sản phẩm truyền thống của địa phương; quảng bá thương hiệu Quảng Ninh.

 

Tổng kết hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP năm 2016

Ngày 26/4, tại TP Hạ Long, Ban Điều hành OCOP tỉnh đã tổ chức tổng kết hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP năm 2016.

 

Trên 60.000 lượt khách tới tham quan, mua sắm tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh Hè 2016

Theo thống kê nhanh của Ban Tổ chức Hội chợ OCOP Quảng Ninh Hè 2016, từ ngày 29/4 đến 3/5, Hội chợ đã thu hút trên 60.000 lượt khách đến tham quan, mua sắm.

 

"Cháy hàng" tại hội chợ OCOP Quảng Ninh Hè 2016

Dù mới bước chỉ bước sang ngày thứ hai nhưng nhiều sản phẩm đặc sản của các địa phương tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh Hè 2016 đã trong tình trạng “cháy hàng”.

 

Hội chợ OCOP hè 2016: Khẳng định thương hiệu nông sản Quảng Ninh

Hội chợ OCOP hè 2016 sau 5 ngày diễn ra đã tạo ấn tượng tốt cho người mua và sự phấn khởi cho các doanh nghiệp, địa phương tham gia. Hội chợ đã một lần nữa khẳng định thương hiệu nông sản địa phương của Quảng Ninh đang dần được thị trường chấp nhận và ưa chuộng.

 

Tin tiêu điểm

Trang nhất » Tin Tức » TIN OCOP

OCOP Bình Liêu: Dần tìm được chỗ đứng

Thứ hai - 20/02/2017 15:44

OCOP Bình Liêu: Dần tìm được chỗ đứng

Thứ Sáu, 04/03/2016, 10:35 [GMT+7]
 
 
 
 
.
.

Sở là sản phẩm OCOP của xã Đồng Tâm. Hiện huyện Bình Liêu đã có cơ sở sản xuất dầu sở nằm ở xã Hoành Mô là HTX Phát triển Xanh. Cơ sở có diện tích nhà xưởng khoảng 110m2 và mới đi vào sản xuất từ cuối năm 2014. Hằng năm, cơ sở đã sản xuất được gần 6.000 lít dầu sở, tương đương với việc tiêu thụ khoảng 100 tấn quả sở tươi cho người dân, tạo thêm một đầu ra cho người trồng sở (trước đây chỉ biết bán cho thương lái Trung Quốc).

Sản phẩm OCOP Bình Liêu được bán tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh Xuân 2016.
Sản phẩm OCOP Bình Liêu được bán tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh Xuân 2016.

Dầu sở đã được các doanh nghiệp Bình Liêu đem tiếp thị ở các ngày hội và lễ hội diễn ra trên địa bàn huyện, như Lễ hội đình Lục Nà, Hội hoa sở và các hội chợ OCOP tại TP Hạ Long được nhiều người ưa chuộng. Thông qua ngày hội hoa sở cũng là dịp để xã Đồng Tâm và huyện Bình Liêu giới thiệu và quảng bá hình ảnh du lịch của mình. Hiện nay Bình Liêu có hơn 30ha rừng sở. Dự án “Khôi phục và phát triển cây sở giai đoạn 2014-2020” của huyện đã được triển khai, dự kiến qua đó, huyện sẽ trồng mới 1.615,4ha rừng sở. Các hộ tham gia dự án được hỗ trợ vốn, kỹ thuật, tiền cây giống, dự án còn có trách nhiệm tìm đầu ra sản phẩm cho các hộ trồng qua kết nối, hợp đồng bán sản phẩm với các công ty dầu thực phẩm trong và ngoài nước. Với cách làm này của huyện Bình Liêu giúp người dân có thu nhập ổn định, bà con sẽ không chặt phá cây sở để trồng loại cây khác, như những năm trước đây.

Tại Lễ hội đình Lục Nà diễn ra vào ngày 23, 24-2 (tức 16 và 17 tháng giêng) vừa qua, tại thôn Bản Cáu, xã Lục Hồn, các sản phẩm OCOP của huyện Bình Liêu đã được giới thiệu bên cạnh các món ẩm thực như xôi ngũ sắc, bánh cốc mò, bánh chưng. Anh Nguyễn Văn Thuỵ, Phó Giám đốc HTX Phát triển Xanh là đơn vị bao tiêu và sản xuất các sản phẩm OCOP của Bình Liêu như rượu men lá, mật ong, lá tắm người Dao, miến dong cho hay, sản phẩm OCOP của Bình Liêu mấy năm nay đều có mặt trong các lễ hội lớn, nhỏ của huyện và của tỉnh. Tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh Xuân 2016 vừa qua chỉ riêng HTX Phát triển Xanh chúng tôi bán được 90 triệu đồng tiền hàng. Các lễ hội khác sản phẩm OCOP của Bình Liêu cũng bán được từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng.

Từ việc phát triển các sản phẩm OCOP, HTX Phát triển Xanh đã tạo công ăn việc làm cho hàng trăm người dân địa phương với nghề nuôi ong rừng, trồng dong riềng… Gần đây HTX Phát triển Xanh còn hỗ trợ sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho người dân bản Khe Tiền, xã Đồng Văn là xã giáp biên giới của huyện Bình Liêu trồng củ cải trên diện tích khoảng 4ha, hằng năm cho sản lượng khoảng 30 tấn củ. Tiến Tới sản phẩm củ cải Khe Tiền sẽ đăng ký là sản phẩm OCOP của xã Đồng Văn. Anh Thụy cho biết thêm: HTX thu mua củ cải của bà con trong năm vừa qua và đã đầu tư máy thái củ cải, máy sấy khô để chế biến luôn. Cũng tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh Xuân 2016 chúng tôi bán được 1 tấn củ cải khô.

Có thể thấy, từ các lễ hội, hội chợ các sản phẩm OCOP Bình Liêu đang dần có vị trí trong người tiêu dùng của tỉnh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn