TIN OCOP

Đến Bình Liêu thưởng thức bánh Cooc mò

Đến Bình Liêu thưởng thức bánh Cooc mò

 

Chương trình OCOP: Tạo lực liên kết trong sản xuất và tiêu thụ

Sau gần 3 năm triển khai, chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) đã khẳng định hướng đi đúng đắn của Quảng Ninh. Đặc biệt, thành công lớn nhất mà chương trình mang lại là việc liên kết sản xuất - nền tảng quan trọng của sản xuất hàng hoá tập trung.

 

Sản phẩm OCOP "Túi thơm hoa hồi Bình Liêu"

Hiện hầu khắp các xã trong huyện Bình Liêu trồng cây hồi, tổng diện tích khoảng 3.500ha. Nhiều năm nay, cây hồi là cây giảm nghèo ở Bình Liêu, hầu hết các gia đình trồng hồi đã thoát nghèo, nhiều hộ xây được nhà, mua sắm thiết bị phục vụ sinh hoạt, sản xuất...

 

Hội chợ OCOP Quảng Ninh xuân 2016: Thương hiệu được khẳng định

Hội chợ OCOP Quảng Ninh xuân 2016 đã thành công tốt đẹp sau 6 ngày tổ chức, tạo ấn tượng tốt cho người mua và sự phấn khởi cho các doanh nghiệp, địa phương tham gia. Hội chợ đã một lần nữa khẳng định thương hiệu sản phẩm nông sản địa phương của Quảng Ninh đang dần được thị trường chấp nhận và ưa chuộng.

 

Từ ngày 15-25/4/2016 sẽ tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh

Ngày 14/4, tại TP Hạ Long, Ban điều hành OCOP tỉnh tổ chức cuộc họp triển khai Hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2016.

 

Hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP: Góp phần chuẩn hoá các sản phẩm địa phương

Đến nay, Hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm trong chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (gọi tắt là sản phẩm OCOP) đã có trên 100 sản phẩm tham gia. Hội thi góp phần nâng cao giá trị sản phẩm đặc trưng của tỉnh; thương mại hoá các sản phẩm truyền thống của địa phương; quảng bá thương hiệu Quảng Ninh.

 

Tổng kết hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP năm 2016

Ngày 26/4, tại TP Hạ Long, Ban Điều hành OCOP tỉnh đã tổ chức tổng kết hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP năm 2016.

 

Trên 60.000 lượt khách tới tham quan, mua sắm tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh Hè 2016

Theo thống kê nhanh của Ban Tổ chức Hội chợ OCOP Quảng Ninh Hè 2016, từ ngày 29/4 đến 3/5, Hội chợ đã thu hút trên 60.000 lượt khách đến tham quan, mua sắm.

 

"Cháy hàng" tại hội chợ OCOP Quảng Ninh Hè 2016

Dù mới bước chỉ bước sang ngày thứ hai nhưng nhiều sản phẩm đặc sản của các địa phương tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh Hè 2016 đã trong tình trạng “cháy hàng”.

 

Hội chợ OCOP hè 2016: Khẳng định thương hiệu nông sản Quảng Ninh

Hội chợ OCOP hè 2016 sau 5 ngày diễn ra đã tạo ấn tượng tốt cho người mua và sự phấn khởi cho các doanh nghiệp, địa phương tham gia. Hội chợ đã một lần nữa khẳng định thương hiệu nông sản địa phương của Quảng Ninh đang dần được thị trường chấp nhận và ưa chuộng.

 

Tin tiêu điểm

Trang nhất » Tin Tức » TIN OCOP

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu làm việc tại huyện Bình Liêu

Thứ hai - 20/02/2017 15:35
Ngày 15/2, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã làm việc với huyện Bình Liêu về tình hình triển khai Đề án nhiệm vụ, giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020 và tình hình triển khai sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện.
 Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu phát biểu tại buổi làm việc.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu phát biểu tại buổi làm việc.

Huyện Bình Liêu có 8 đơn vị hành chính, trong đó có 6 xã đặc biệt khó khăn, 5 xã biên giới với 96% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Thu nhập của người dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo còn 35%, cận nghèo là 17,7%.

Triển khai thực hiện Đề án nhiệm vụ, giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020, huyện đã thành lập nhiều tổ công tác đôn đốc, hướng dẫn thực hiện các nội dung của Đề án ở cơ sở; đề ra các nhóm giải pháp cụ thể bao gồm: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của cán bộ, nhân dân vươn lên thoát nghèo; quy hoạch vùng sản xuất tập trung, lựa chọn hình thức hỗ trợ phát triển sản xuất phù hợp; tăng cường đào tạo nghề và việc làm cho lao động nông thôn…

Huyện đặt ra mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2018 sẽ đưa xã Lục Hồn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành Chương trình 135; hết năm 2019, xã Đồng Văn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn và hết năm 2020 sẽ đưa tiếp 4 xã khác ra khỏi diện đặc biệt khó khăn.

Quang cảnh buổi làm việc của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu với huyện Bình Liêu.
Quang cảnh buổi làm việc của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu với huyện Bình Liêu.

Tại buổi làm việc, các đại biểu là người đứng đầu các xã, bí thư chi bộ, trưởng thôn, bản và trưởng ban công tác mặt trận các thôn, bản đặc biệt khó khăn của huyện đã chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của người dân về việc thực hiện Đề án nhiệm vụ, giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020.

Đa phần các ý kiến đều tập trung vào việc đề xuất tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về giống, kỹ thuật, tiêu thụ sản phẩm của tỉnh, huyện; thay đổi từ phương thức hỗ trợ trực tiếp bằng vốn sang hỗ trợ về cơ chế, chính sách; hướng dẫn trực tiếp nhân dân về phương thức sản xuất để tránh tâm lý trông chờ, ỷ lại; ưu tiên hỗ trợ trước cho các hộ thoát nghèo…

v
Đồng chí Đặng Huy Hậu cùng đoàn công tác kiếm tra mô hình trồng củ cải tại bản Khe Tiền (xã Đồng Văn).

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Người dân các thôn, xã cần cùng với các cấp lãnh đạo tìm ra phương hướng phát triển kinh tế phù hợp nhất cho mình. Trong đó, cần ưu tiên phát triển những cây, con là thế mạnh của địa phương như hồi, quế, dong riềng; phát triển đàn gia súc, gia cầm quy mô lớn; tìm tòi, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi mới nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao.

z
Đồng chí Đặng Huy Hậu thăm mô hình trồng cam canh ở thôn Nà Sa (xã Hoành Mô).

Đối với những hộ dân đã và đang phát triển sản xuất ở các mô hình kinh tế mới, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị huyện Bình Liêu tiếp tục hỗ trợ người dân về vốn, giống, kỹ thuật, hệ thống thủy lợi, khâu chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Huyện cần chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan để tìm ra hướng đi đúng đắn nhất cho việc phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Đồng chí Đặng Huy Hậu cũng yêu cầu huyện Bình Liêu cần đặc biệt chú trọng tới việc bảo đảm chất lượng sản phẩm, giữ gìn thương hiệu các sản phẩm OCOP địa phương, tạo niềm tin cho người tiêu dùng…

Về các giải pháp triển khai Đề án nhiệm vụ, giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020, trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu huyện cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của cán bộ, nhân dân.

Đồng chí nhấn mạnh: Cán bộ phải thật sự say sưa với công việc, chịu khó học hỏi kinh nghiệm thực tế, phát huy vai trò của người đứng đầu; người dân cần mạnh dạn, nỗ lực, vươn lên trong phát triển kinh tế để xóa đói, giảm nghèo và làm giàu, tuyệt đối không trông chờ, ỷ lại. Huyện cũng cần làm tốt công tác phát hiện, tuyên truyền nhân rộng và khen thưởng kịp thời các mô hình, cách làm hay, đạt hiệu quả nhằm động viên khích lệ nhân dân. Trong việc đầu tư hạ tầng cần tránh đầu tư dàn trải gây lãng phí; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát…

z
Đoàn công tác của tỉnh đến thăm mô hình nuôi ong mật tại thôn Pắc Liềng 1 (xã Tình Húc).

Trước đó, đoàn công tác đã kiểm tra thực tế một số mô hình sản xuất nông nghiệp mới trên địa bàn huyện Bình Liêu như: Mô hình trồng củ cải tại bản Khe Tiền và mô hình nuôi dê ở thôn Phai Lầu (xã Đồng Văn); mô hình trồng cam canh và công trình nước sạch ở thôn Nà Sa (xã Hoành Mô); mô hình nuôi ong mật tại thôn Pắc Liềng 1 (xã Tình Húc).

Qua kiểm tra thực tế, hầu hết các mô hình đều nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của huyện về vốn, giống, kỹ thuật. Mặc dù vậy, các mô hình đều ở quy mô nhỏ; năng suất, sản lượng chưa cao.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn