TIN OCOP

Đến Bình Liêu thưởng thức bánh Cooc mò

Đến Bình Liêu thưởng thức bánh Cooc mò

 

Chương trình OCOP: Tạo lực liên kết trong sản xuất và tiêu thụ

Sau gần 3 năm triển khai, chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) đã khẳng định hướng đi đúng đắn của Quảng Ninh. Đặc biệt, thành công lớn nhất mà chương trình mang lại là việc liên kết sản xuất - nền tảng quan trọng của sản xuất hàng hoá tập trung.

 

Sản phẩm OCOP "Túi thơm hoa hồi Bình Liêu"

Hiện hầu khắp các xã trong huyện Bình Liêu trồng cây hồi, tổng diện tích khoảng 3.500ha. Nhiều năm nay, cây hồi là cây giảm nghèo ở Bình Liêu, hầu hết các gia đình trồng hồi đã thoát nghèo, nhiều hộ xây được nhà, mua sắm thiết bị phục vụ sinh hoạt, sản xuất...

 

Hội chợ OCOP Quảng Ninh xuân 2016: Thương hiệu được khẳng định

Hội chợ OCOP Quảng Ninh xuân 2016 đã thành công tốt đẹp sau 6 ngày tổ chức, tạo ấn tượng tốt cho người mua và sự phấn khởi cho các doanh nghiệp, địa phương tham gia. Hội chợ đã một lần nữa khẳng định thương hiệu sản phẩm nông sản địa phương của Quảng Ninh đang dần được thị trường chấp nhận và ưa chuộng.

 

Từ ngày 15-25/4/2016 sẽ tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh

Ngày 14/4, tại TP Hạ Long, Ban điều hành OCOP tỉnh tổ chức cuộc họp triển khai Hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2016.

 

Hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP: Góp phần chuẩn hoá các sản phẩm địa phương

Đến nay, Hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm trong chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (gọi tắt là sản phẩm OCOP) đã có trên 100 sản phẩm tham gia. Hội thi góp phần nâng cao giá trị sản phẩm đặc trưng của tỉnh; thương mại hoá các sản phẩm truyền thống của địa phương; quảng bá thương hiệu Quảng Ninh.

 

Tổng kết hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP năm 2016

Ngày 26/4, tại TP Hạ Long, Ban Điều hành OCOP tỉnh đã tổ chức tổng kết hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP năm 2016.

 

Trên 60.000 lượt khách tới tham quan, mua sắm tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh Hè 2016

Theo thống kê nhanh của Ban Tổ chức Hội chợ OCOP Quảng Ninh Hè 2016, từ ngày 29/4 đến 3/5, Hội chợ đã thu hút trên 60.000 lượt khách đến tham quan, mua sắm.

 

"Cháy hàng" tại hội chợ OCOP Quảng Ninh Hè 2016

Dù mới bước chỉ bước sang ngày thứ hai nhưng nhiều sản phẩm đặc sản của các địa phương tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh Hè 2016 đã trong tình trạng “cháy hàng”.

 

Hội chợ OCOP hè 2016: Khẳng định thương hiệu nông sản Quảng Ninh

Hội chợ OCOP hè 2016 sau 5 ngày diễn ra đã tạo ấn tượng tốt cho người mua và sự phấn khởi cho các doanh nghiệp, địa phương tham gia. Hội chợ đã một lần nữa khẳng định thương hiệu nông sản địa phương của Quảng Ninh đang dần được thị trường chấp nhận và ưa chuộng.

 

Tin tiêu điểm

Trang nhất » Tin Tức » TIN OCOP

Sản phẩm OCOP "Túi thơm hoa hồi Bình Liêu"

Thứ sáu - 28/10/2016 10:09

Hiện hầu khắp các xã trong huyện Bình Liêu trồng cây hồi, tổng diện tích khoảng 3.500ha. Nhiều năm nay, cây hồi là cây giảm nghèo ở Bình Liêu, hầu hết các gia đình trồng hồi đã thoát nghèo, nhiều hộ xây được nhà, mua sắm thiết bị phục vụ sinh hoạt, sản xuất...

     Chúng tôi đến Đồng Văn và Hoành Mô là 2 xã trồng nhiều hồi nhất ở huyện Bình Liêu, ước tính khoảng 1.500ha, thu hoạch khoảng 1.000 tấn hoa hồi tươi/năm. Nhưng theo phản ánh của bà con, không hẳn cứ được mùa hồi là vui, bởi giá hoa (quả) hồi lên, xuống thất thường. Có năm hồi được giá, bán từ 25.000-30.000 đồng/kg hoa hồi tươi; có năm chỉ từ 2.000-5.000 đồng/kg. Cây hồi phải trồng khoảng 15-20 năm mới cho quả, cây cao hơn 10m, phải người thành thạo leo trèo mới thu hoạch được. Khi giá hoa hồi quá thấp, người trồng chán nản không muốn thu hoạch vì không đủ tiền thuê người hái.

 

 


Sản phẩm túi thơm hoa hồi Bình Liêu được bày bán ở Lễ hội đình Lục Nà (huyện Bình Liêu), tháng 3-2015.

 

      Tìm hiểu nguyên nhân của việc giá hồi bấp bênh, chúng tôi đến cơ sở thu mua của anh Loan Văn Kim (thôn Đồng Thắng, xã Đồng Văn), một trong 3 người bao tiêu thu mua nhiều hoa hồi ở xã. Anh Kim cho biết: “Vào mùa hồi, trung bình tôi thu mua khoảng 10 tấn hoa hồi/ngày. Mỗi năm bỏ ra vài tỷ đồng để thu mua hoa hồi, nên rất lo khi mà giá không ổn định, lúc lên lúc xuống quá chênh lệch. Có năm tôi thua lỗ vài trăm triệu đồng”. Anh Phan Ngọc Sinh (thôn Đồng Thanh, xã Hoành Mô) một trong những bao tiêu thu mua hoa hồi ở xã, cho  biết: “Hàng năm, tôi bỏ ra tiền tỷ để thu mua hoa hồi nhưng cũng lo lắm, vì giá cả thất thường. Tôi thường mua hoa hồi phơi khô rồi đem xuất sang Trung Quốc. Có năm mua vào và thuê nhân công phơi khô tính ra giá thành 90.000 đồng/kg hoa hồi khô, nhưng khi bán ra chỉ được 60.000 đồng/kg, năm giá rớt chỉ còn 30.000 đồng/kg”. Cũng theo anh Sinh, hầu hết các hộ thu mua hoa hồi ở Bình Liêu hiện nay chỉ xuất sang Trung Quốc, chưa có cơ sở nào trong nước thu mua loại hoa này để chế biến hay sản xuất hàng hoá. Trước đây cũng có cơ sở ở Hà Nội thu mua hoa hồi, nhưng họ mua với giá rẻ, và cũng xuất sang Trung Quốc.

 

     Để tạo thu nhập ổn định cho người trồng hồi, giúp họ có nhiều lựa chọn khi bán sản phẩm của mình, từ đầu tháng 1 năm nay, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Bình Liêu đã phối hợp với HTX Phát triển xanh, là đơn vị đang hoạt động tại xã Lục Hồn (huyện Bình Liêu) thử nghiệm sản phẩm Túi thơm hoa hồi Bình Liêu. Túi nhỏ bằng vải chứa khoảng 50gram hoa hồi, được thêu hoa văn thổ cẩm mang nét đặc trưng của người dân tộc thiểu số, giá bán 30.000 đồng/túi. Anh Nguyễn Văn Thụy, Chủ nhiệm HTX Phát triển xanh, cho biết: “Sản phẩm này chúng tôi đang làm thử nghiệm khoảng 200 túi và đã giới thiệu ở Lễ hội đình Làng Dạ, xã Lục Hồn đầu tháng 3 vừa qua, được người mua rất ưa thích”. Theo anh Thụy, sản phẩm túi thơm hoa hồi giúp ta giải toả được stress, lưu lại những hương thơm lâu bền khi ta để ở trên ô tô, nhà bếp, salon, tủ quần áo, bàn học, bàn làm việc,  bàn trang điểm... Với vị hương thơm tự nhiên, túi thơm sẽ khử mùi hôi ở những nơi đặt nó. Túi thơm còn có tác dụng đuổi côn trùng như muỗi, bọ, rất thuận tiện khi mang đi du lịch, giúp người hay say xe tỉnh táo, vì mùi thơm đặc trưng của hoa hồi khử được các mùi lạ trên tàu, xe. Người dùng túi thơm hoàn toàn yên tâm không sợ độc hại hoá chất. Sản phẩm là món quà ý nghĩa mua tặng bạn bè. Huyện sẽ mang sản phẩm túi thơm tiếp cận thị trường trong và ngoài tỉnh, trước mắt là Lễ hội hoa anh đào tháng 4-2015, Hội chợ OCOP Quảng Ninh và Lễ hội Carnaval Hạ Long - Quảng Ninh 2015. Ở các điểm tiếp thị này, sản phẩm túi thơm hoa hồi tin tưởng sẽ tạo được ấn tượng với du khách trong và ngoài tỉnh, vì thực tế hoa hồi không có ở nhiều nơi. Khi nhiều người biết đến sản phẩm túi thơm, sẽ giúp sản phẩm hoa hồi tiêu thụ tốt hơn, tạo dấu ấn cho sản phẩm OCOP của huyện Bình Liêu và tỉnh.


 Anh Vũ

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn